Nhà giả kim

Tác giả:
Dịch giả: Lê Chu Cầu
Nhà xuất bản: Văn Học
Năm xuất bản: 2015
Số trang: 228
Kích thước 13 x 20,5 cm
Cân nặng: 237 (gram)
Giá bìa: 59,000 đ
Hết hàng

Sơ lược về tác phẩm

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người.

Tiểu thuyết Nhà giả kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

“Nhưng nhà luyện kim đan không quan tâm mấy đến những điều ấy. Ông đã từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ.”

- Trích Nhà giả kim

Nhận định

“Sau Garcia Márquez, đây là nhà văn Mỹ Latinh được đọc nhiều nhất thế giới.”

- The Economist, London, Anh

“Santiago có khả năng cảm nhận bằng trái tim như Hoàng tử bé của Saint-Exupéry.”

- Frankfurter Allgemeine Zeitung, Đức

 

***

 

 

"Nhà giả kim" - Những giá trị sâu sắc về cuộc sống và tình yêu

Nhà giả kim là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho, được viết năm 1988, kể về một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ của mình. Trong hành trình chu du đó chàng đã gặp một nhà giả kim...
Cuốn tiểu thuyết được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha, được dịch sang 56 ngôn ngữ, bán được hơn 65 triệu bản tại hơn 150 nước. Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong mọi thời đại.
 
Riêng tại Úc, cuốn Nhà giả kim được xếp trong danh sách 5 cuốn sách hay bị ăn cắp nhất tại những hiệu sách. Tại Việt Nam, cuốn sách được dịch và tái bản nhiều lần, được độc giả đón nhận nồng nhiệt.
 
 
Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết là một chàng trai trẻ tên là Santiago. Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khổ, nhưng cậu luôn mơ ước được chu du khắp thế giới. Và bố cậu đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu. Thế nhưng, trong những giấc mơ của mình, Santiago thường thấy hình ảnh một đứa bé dẫn cậu đến chân Kim tự tháp và bảo rằng nơi đây chôn vùi một kho báu lớn. Vì thế, cậu quyết định từ bỏ đàn cừu đã gắn bó với mình suốt bao năm để lên đường sang Ai Cập tìm kho báu.
 
Khi đến một ốc đảo, Santiago được khuyên nên dừng chân, bởi phía trước cậu là chiến tranh giữa các bộ tộc. Và cũng tại ốc đảo này, cậu đã gặp Fatima, cô gái mà cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Santiago buộc phải lựa chọn: ở lại cùng tình yêu của mình, hay tiếp tục cuộc hành trình thực hiện ước mơ mà mình luôn trăn trở. Nhưng Fatima đã giúp cậu lựa chọn dễ dàng hơn khi động viên người yêu bước tiếp trên sa mạc…
 
Là một cuốn tiểu thuyết với văn phong giản dị, lối dẫn chuyện nhẹ nhàng như những câu chuyện cổ tích thần tiên, Nhà giả kim đã đưa ta đến với một triết lý sâu sắc. Nếu Santiago không bước tiếp, đối mặt với biết bao hiểm nguy để giải mã giấc mơ thì liệu cậu có thể tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp kì vĩ của Kim tự tháp? Liệu cậu có thể tìm được một tình yêu ngọt ngào như cổ tích với Fatima? Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc. Đôi khi người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài, với bao hiểm nguy vất vả, chỉ để hiểu rằng, hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, ở nơi mà ta đã từng bước qua.
 
Nhiều người so sánh Nhà giả kim với cuốn Hoàng tử Bé, một cuốn sách dành cho trẻ em về một cậu bé, một Hoàng tử, đã rời nhà để theo đuổi những mục đích to lớn hơn, học những bài học giá trị về cuộc sống và tình yêu.
Tiểu thuyết Nhà giả kim với những triết lý sâu sắc, đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.
-

NhaGiaKim

Về cuốn sách Nhà Giả kim của Paulo Coelho

Nguyễn Văn Tiến, giáo viên Toán, đã về hưu, THPT CBG

Cuốn sách thứ hai, sau cuốn Hoàng tử Bé của Saint Exupery, mà tôi muốn giới thiệu với bạn đọc là cuốn Nhà giả kim của Paulo Coelho, nhà văn Brasil.

0NhaGiaKim

Chúng ta ai cũng biết truyền thuyết trong thần thoại Hy Lạp về nhân vật Narcissus – chàng trai chỉ yêu chính bản thân mình, suốt ngày soi mặt trên hồ nước để tự ngắm chính mình, để rồi bị ngã xuống hồ, chết đi hóa thành Hoa Thủy Tiên. Hàng ngàn năm nay người ta vẫn ngỡ  rằng câu chuyện chỉ có như vậy.

Nhưng thật bất ngờ khi gần 2000 năm sau, Oscar Wild (1854-1900) viết tiếp thêm câu chuyện bằng những dòng thơ – văn xuôi:

When Narcissus died the pool of his pleasure changed from a cup of sweet waters into a cup of salt tears, and the Oreads came weeping through the woodland that they might sing to the pool and give it comfort.

And when they saw that the pool had changed from a cup of sweet waters into a cup of salt tears, they loosened the green tresses of their hair and cried to the pool and said, ‘We do not wonder that you should mourn in this manner for Narcissus, so beautiful was he.’

‘But was Narcissus beautiful?’ said the pool.

‘Who should know that better than you?’ answered the Oreads. ‘Us did he ever pass by, but you he sought for, and would lie on your banks and look down at you, and in the mirror of your waters he would mirror his own beauty.’

And the pool answered, ‘But I loved Narcissus because, as he lay on my banks and looked down at me, in the mirror of his eyes I saw ever my own beauty mirrored.’

NhaGiaKim00

Tượng Oscar Wild

Và ta hiểu được một câu nói của Kant rằng “Vẻ đẹp không nằm trên đôi má hồng của cô thiếu nữ mà nằm trong ánh mắt của kẻ si tình“.

Bài thơ này chính là nguồn cảm hứng để Paulo Coelho viết nên cuốn sách Nhà Giả kim và cũng là phần vào truyện của cuốn sách.

Cuốn sách nói về quá trình chú bé Santiago, nhân vật chính của truyện, theo đuổi và đạt được ước mơ của mình, qua đó thúc giục chúng ta, mỗi người cũng nên có những ước mơ và theo đuổi ước mơ đó.

Cả cuộc đời mình Paulo Coelho đã theo đuổi ước mơ và cuỗi cùng, đã đạt được ước mơ của mình. Ông sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro (Brasil) trong một gia đình trung lưu, bố là kỹ sư, và mẹ là nội trợ. Giống như mọi gia đình khác, cha mẹ Paulo muốn ông trở thành kỹ sư và cố kìm chế ham muốn đeo đuổi văn chương của ông. Cuốn sách “Tropic of Cancer” của Henry Miller đã kích động tinh thần nổi dậy của Paulo, và ông bắt đầu chế nhạo các lề thói của gia đình. Cha ông cho thái độ này là dấu hiệu của bệnh tâm thần, cho nên khi Paulo 17 tuổi, ông bị gửi tới bệnh viện tâm thần 2 lần. Rồi cuối cùng ông cũng vào trường luật, nhưng đã bỏ học năm 1970 để du lịch qua Nam Mỹ cũng như châu Âu và Bắc Phi. Hai năm sau ông trở về Brasil và bắt đầu soạn lời cho nhạc pop. Ông cộng tác với những nhạc sĩ pop như Raul Seixas. Năm 1974 ông bị bắt giam một thời gian ngắn vì những hoạt động chống lại chế độ độc tài lúc đó ở Brasil.

NhaGiaKim0

Paulo Coelho

Năm 1987, Paulo viết tác phẩm đầu tiên, “The Pilgrimage”. Sau đó ông viết “Nhà giả kim” vào năm 1988.

Sách của ông đã được bán ra hơn 86 triệu bản trên 150 nước và được dịch ra 56 thứ tiếng. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng của nhiều nước, trong đó tác phẩm Veronika quyết chết (Veronika decide morrer) được đề cử cho Giải Văn chương Dublin IMPAC Quốc tế có uy tín.

Tiểu thuyết Nhà giả kim (O Alquimista) của ông, một câu chuyện thấm đẫm chất thơ, đã bán được hơn 65 triệu bản trên thế giới và được dịch ra 56 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Tác phẩm này được dựng thành phim do Lawrence Fishburne sản xuất, vì diễn viên này rất hâm mộ Coelho. Sách của ông còn có Hành hương (O diário de um mago)Bên sông Piedra tôi ngồi xuống và khóc (Na margem do rio Piedra eu sentei e chorei) vàNhững nữ chiến binh (As Valkírias). Cuốn tiểu thuyết năm 2005 O Zahir của ông bị cấm ở Iran, 1000 bản sách bị tịch thu, nhưng sau đó lại được phát hành.

Những sách của ông đã được đưa vào các danh sách những cuốn sách bán chạy nhất ở nhiều nước. Ông là tác giả viết tiếng Bồ Đào Nha bán chạy nhất mọi thời đại.

NhaGiaKim2

Tôi sẽ không kể lại tóm tắt câu chuyện ở đây mà chỉ nói lên cảm nhận của mình khi đọc cuốn sách. Bạn hãy đọc và tự rút cho mình những kết luận nhé.

-Có một giấc mơ để trở thành hiện thực khiến cho cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Chúng ta đã bao giờ dám mơ ước? Chúng ta đã bao giờ băn khoăn về cuộc sống và mục đích của nó chưa? Chúng ta có tự hỏi mình rằng ta đến với cuộc đời này để làm gì? Mục đích của cuộc sống là gì? Hay những câu hỏi này quá xa vời đối với cuộc sống bận rộn hàng ngày của chúng ta khiến chúng ta quên đi tầm quan trọng của chúng?

Nhà giả kim là một tuyên ngôn dành cho những kẻ mơ mộng ngày nay; cuốn sách ca ngợi lòng dũng cảm khi tin tưởng vào giấc mơ; nó dạy chúng ta rằng giấc mơ của một người chính là định mệnh của người đó, và sự chối bỏ giấc mơ chính là từ bỏ định mệnh. Qua cuốn sách này, có lẽ Paulo Coelho đã bày tỏ hy vọng rằng có thể thiết lập một cõi mơ ngay trong thế giới này, thế giới dường như chỉ bị chi phối bởi những tính toán quá thực dụng.

- Dù cho anh làm gì đi nữa thì mọi người trên mặt đất đều diễn một vai chính trong lịch sử thế giới. Và thường thì anh ta sẽ không biết điều đó

Nhà giả kim được viết như một câu chuyện thần thoại. Theo Paulo Coelho, xu hướng thần thoại hóa tiểu thuyết đang là chủ đạo trong văn học đương đại. Ngày càng xuất hiện nhiều sách gần gũi với thần thoại. Thời gian tung hứng trí tuệ bất tận qua rồi. Văn học đang trở lại với thần thoại. Chỉ có thông qua thần thoại chúng ta mới có thể tiếp cận bản chất thực của con người. Giống như cậu mục đồng trong cuốn sách, chúng ta đến các kim tự tháp tìm kho báu để tìm lấy chính mình. Người ta lại thích đọc “Anh chàng Hobbit” và “Chúa nhẫn” của J.R.R. Tolkien, cha đẻ của thể loại văn học kỳ ảo hiện đại. Không chỉ trẻ em mới đọc truyện Harry Potter của J.K.Rowling. Rồi thì Chạng vạng (Twilight), Trăng non, Nhật thực và Hừng Đông của Stephenie Meyer, bộ Nữ thần báo tử (Soul Scremers) của Rachel Vincent mà ngày trước tôi cũng chờ đến ngày ra sách để đi xếp hàng mua cùng với các học trò tuổi teen!

Trong Nhà giả kim có “hai nhân vật đọc sách”. Một là người Anh – kẻ mang theo một va-li sách trên sa mạc và lạc lối trong mê cung trí tuệ. Con đường nhận thức thế giới của anh ta xa lắc và rối tinh. Còn cậu mục đồng Santiago đọc ít nhưng quan sát thế giới và rất gần với điều chính yếu trong nghệ thuật đọc sách: Đa thư loạn mục. Thà đọc một câu văn mà áp dụng được nó trong cuộc sống còn hơn đọc ngàn cuốn sách chỉ để giải trí, giết thời gian! Hoặc như Albert Einstein đã nói: Người đọc quá nhiều và dùng tới bộ óc quá ít sẽ rơi vào thói quen suy nghĩ lười biếng (Any man who reads too much and uses his own brain too little falls into lazy habits of thinking).

Nhà giả kim được viết như một bài thơ. Ngôn từ dịu dàng như lời của một làn gió khẽ thì thầm bên một nhành hoa, êm ái như tia nắng ban mai vuốt ve cánh hoa để xua đi cái lạnh giá của sương đêm. Cốt truyện không quá ly kỳ, phức tạp, đúng như Coelho đã tuyên bố “những điều đơn giản là những điều giá trị nhất và chỉ người thông thái mới nhận định được chúng”.

Những cuốn sách mà tôi khuyên học trò nên đọc vào đầu những năm cấp ba đều không phải là các trường thiên tiểu thuyết: Hoàng tử bé ; Nhà giả kim; Ông già và biển cả; Chuyện con mèo dạy hải âu bay; Gasby vĩ đại; Câu chuyện tình yêu; Cánh buồm đỏ thắm; Dế mèn phiêu lưu ký; Truyện của Pi; … Chúng giống như những giấc mơ, chúng nuôi dưỡng tâm hồn ta, gieo trong ta lòng dũng cảm và tình nhân ái.

Những bộ sách lớn như Tấn trò đời của Honoré de Balzac, Chiến tranh và Hòa bình của Lev Tolstoi, Tam quốc chí của La Quán Trung, Đông chu liệt quốc của Phùng Mộng Long, Thiên long bát bộ của Kim Dung hoặc Harry Potter của J. K. Rowling,… giống như cuộc đời, như thế giới này, chúng chứa quá nhiều nhân vật và sự kiện, quá rối rắm và phức tạp. Chúng khiến ta cảm phục tác giả và choáng ngợp về sự hiểu biết của họ! Và để hiểu được chúng, ta cũng cần phải có đôi chút hiểu biết, kinh nghiệm sống và óc nhận xét. Bởi vậy, những bộ sách này chỉ nên đọc sau 30 tuổi, khi đã có thể “đứng ngoài cuộc đời mình mà nhận xét cuộc đời mình”.

Cuốn tiểu thuyết hấp dẫn chúng ta, bởi vì mỗi người có thể tìm thấy bản thân mình trong Santiago: tất cả chúng ta đều có giấc mơ, và sẵn sàng theo đuổi giấc mơ đó khi có một ai đó bảo rằng chúng có thể trở thành hiện thực. Quá trình, con đường thực hiện ước mơ của mỗi người đều là một câu chuyện hay, có thể viết thành sách. Tuy nhiên, khi đạt được ước mơ rồi thì cũng chẳng biết thế nào. Trong các câu truyện cổ tích về tình yêu, sau bao lần gian nan, vất vả, vật vã (và được thuật lại tỉ mỉ trong truyện), chiến thắng nào là nghịch cảnh, nào là phù thủy, lời nguyền,… khi anh, ả đã gặp được nhau thì câu chuyện bao giờ cũng kết thúc: “… và từ đó họ sống bên nhau hạnh phúc đến đầu bạc răng long!” mà không nói rõ vì ai mà đầu bạc, do đâu mà răng long! Có lẽ vậy mà Oscar Wilde đã viết:

“Chỉ có hai bi kịch trong đời: một là không có được điều mình muốn, hai là có được nó.”

 NhaGiaKim1

Bối cảnh của câu chuyện rất bí ẩn, đậm chất quyến rũ của phương đông. Những ai đã yêu cả hai nền văn hóa Đông và Tây thì sẽ rất thích cuốn sách này bởi nhiều kết luận trong cuốn sách dường như ta đã được đọc, được dạy ở đâu đó, vào lúc nào đó:

Cuốn sách là sự kết hợp vô cùng tinh tế, là hình tượng hóa những tư tưởng của các nhà hiền triết, các tôn giáo lớn. Bắt đầu bằng một câu truyện trong kinh thánh

Hai chị em Mác-ta và Ma-ri-a

38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà.

39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.

40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay! “

41 Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!

42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

Và kết thúc bằng minh họa cho lời khuyên ”Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch / Ðối cảnh vô tâm mạc vấn Thiền.” của Phật hoàng Trần Nhân Tông trong tác phẩm “Cư trần lạc đạo“. Tôi đoan chắc là lớp hậu sinh như Paulo Coelho chưa bao giờ được đọc Cư trần lạc đạo. Tuy nhiên, những điều là chân lý thì luôn hiện hữu, luôn được nói ra cho ai đó, qua miệng của một người nào đó, vào một lúc nào đó, bằng một ngôn ngữ nào đó:

“Cư trần lạc đạo thả tuỳ duyên
Cơ tắc xan hề khốn tắc miên
Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch
Ðối cảnh vô tâm mạc vấn Thiền.”

居 塵 樂 

( 竹 林 安 子 第 一 祖 陳 仁 宗 )

居 塵 樂 道 且 隨 緣

饑 則 飧 兮 困則 眠

家 中 有 宝 休寻 覓

对 鏡 無 心 莫問 禪

Tạm dịch nghĩa:

Sống ở trên đời tuỳ theo hoàn cảnh mà vui với đạo
Ðói thì ăn, mệt thì ngủ
Của báu sẵn trong nhà khỏi tìm kiếm
Ðứng trước cảnh vật mà vô tâm thì không phải hỏi Thiền là gì

Dịch thơ:  

Ở  đời  vui đạo, hãy tuỳ duyên,
Hễ đói thì ăn, mệt ngủ liền.
Trong nhà có báu thôi tìm kiếm
Đối cảnh vô tâm chớ hỏi Thiền.

          Toàn bộ câu truyện Nhà giả kim, phải chăng là diễn giải cho câu nói của Tuệ Trung Thượng sĩ, là Thầy dậy Thiền của Phật hoàng:

Trong núi vốn không có Phật, Phật ở trong tâm ta. Tâm lặng mà biết đó chính là tâm Phật. Nếu bệ hạ giác ngộ được tâm ấy thì tức khắc thành Phật ngay tại chỗ, không cần đi tìm cực khổ ở bên ngoài”. (Thiền Tông Chỉ Nam)

Và những ai dám ước mơ và thực hiện mơ ước của mình đều dựa vào lời trong Tân ước Lucas XI,

  1. Ta bảo thật: Anh em hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ thấy, hãy gõ, thì cửa sẽ mở.
  2. Vì ai xin thì được, ai tìm thì thấy và ai gõ, cửa sẽ mở.

Chúng ta thấy trong cuốn sách có đầy đủ minh triết không chỉ của Thiên chúa giáo, của Phật giáo mà còn của Ấn độ giáo với Brahman là Nhận thức thuần túy, Tình yêu tinh khiết. Coelho muốn nói rằng ngôn ngữ của thế giới chỉ nằm trong Tình Yêu Thuần Khiết. Tình Yêu Thuần Khiết là niềm cảm hứng thuần khiết, là sự sáng tạo và bất định và trái tim chính là ngọn nguồn của Tình Yêu Thuần Khiết. Ngay cả Hồi giáo – vốn rất khô khan, rồi nền văn minh Ai cập cổ đại – tưởng chừng đã bị lãng quên, và những niềm tin của cư dân trong sa mạc Sahara mênh mông – tưởng chừng không ai để ý đến,… cũng đều có chỗ đứng trong cuốn sách để xoa dịu, làm lay động trái tim ta.

Trong suốt cuốn sách, trên con đường Santiago đi tìm kho báu cho mình, theo định mệnh – Maktub – “Mọi điều đã được viết sẵn” – một lý thuyết của Ả Rập, giống như Tử vi – Số mệnh của Phương đông mình, luôn lấp lánh những viên kim cương của sự thông tuệ mà tôi xin nhặt ra một số viên sau trình bạn thưởng lãm:

- Khi chúng ta yêu, chúng ta luôn cố hoàn thiện bản thân mình, và đó là khi mọi thứ đều trở nên có thể.

- Không có trái tim nào phải chịu đựng đau khổ khi nó tìm kiếm giấc mơ của mình, bởi vì mỗi giây phút tìm kiếm là khoảnh khắc chạm tới Thượng Đế và sự vĩnh hằng

- Sa mạc cướp đi giấc mơ của chúng ta, và chúng không bao giờ quay trở lại. Chúng ta biết rằng, chúng ta quen với nó. Những người không quay lại, thì trở thành một phần của đám mây, một phần của muôn thú ẩn dấu trong khe núi và mạch nước từ lòng đất. Họ trở thành một phần của mọi thứ. Họ trở thành linh hồn của thế giới.

- Mọi người cần sợ hãi điều không biết nếu họ có thể đạt được những gì họ cần và muốn. Chúng ta sợ hãi mất những gì mình có, liệu rằng đó là cuộc sống của chúng ta hay là sự sở hữu của chúng ta. Nhưng nỗi sợ này tan biến khi chúng ta hiểu rằng câu chuyện cuộc đời và lịch sử thế giới được viết nên chỉ bởi một Bàn Tay

- Tình yêu không bao giờ giữ chân một người đeo đuổi định mệnh của mình

- Cuộc sống rất hào phóng với những ai đeo đuổi định mệnh của họ

- Hãy lắng nghe trái tim. Nó biết mọi thứ, bởi vì nó đến từ Linh Hồn của Vũ Trụ, và một ngày nào đó nó sẽ quay lại. Trái tim bạn ở đâu thì đó là nơi bạn tìm thấy kho báu của minh. Trái tim bạn sống động. Hãy lắng nghe những gì nó phải lên tiếng.

-“Hãy luôn là người bạn muốn trở thành và đừng là người mà người khác muốn bạn trở thành, và nhớ những gì đáng giá bạn đang có vì kho báu nằm ngay bên trong bạn.”

-“Những việc tưởng chừng đơn giản trong cuộc sống thật ra lại là những việc hết sức phi thường, chỉ những bậc trí giả mới thấu hiểu nổi.”

-“Vận mệnh chính là điều mà anh luôn muốn đạt được. Bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì, thì điều mong muốn ấy sẽ được hình thành trong cõi tâm linh vũ trụ. Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên Trái Đất.”

-“Tâm linh vũ trụ được nuôi dưỡng bởi hạnh phúc con người, bởi cả sự bất hạnh, tị hiềm và ghen tuông nữa. Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy.”

-“Đừng bao giờ quên rằng tất cả là một tổng thể. Cũng đừng quên ngôn ngữ của dấu hiệu. Nhất là đừng quên đi cho đến hết con đường mình tự chọn”

-“Ta sợ sau khi đạt được ước mơ rồi thì không còn gì thúc đẩy mình tiếp tục sống nữa. Cậu mơ có cừu và được thấy Kim Tự Tháp. Cậu khác hẳn ta vì cậu muốn đạt được ước mơ. Còn ta chỉ muốn mơ về Mekka thôi. Sợ bị thất vọng não nề, nên ta chỉ chọn cách mơ thôi”

-“Mọi thứ ở trên đời đều là dấu hiệu cả. Trên đời không có gì là ngẫu nhiên đâu.”

-“Khi ta tha thiết mong ước điều gì thì ta gần gũi với tâm linh vũ trụ hơn. Nó luôn luôn có tác dụng tích cực. Mọi thứ trên trái đất đều biến dịch không ngừng vì thế giới này sống động và có một tâm linh. Chúng ta là một bộ phận của tâm linh ấy và hiếm khi chúng ta ý thức được rằng nó có ảnh hưởng tích cực đến việc chúng ta làm.”

-“Lúc cần ăn thì phải ăn, lúc cần đi thì phải đi.”

-“Không ai phải lo trước về điều chưa xảy tới cả vì mỗi người đều có thể đạt được cái mình muốn và cái mình cần… Diễn biến của đời mình và của cả quả đất đều đã được một bàn tay Người (Đức thánh Allah) viết trước cả rồi thì không còn sợ nữa.”

-“Nếu em là một phần của vận mệnh anh thì sẽ có một ngày anh trở về thôi.”

-“Con người vốn quá dễ bị lôi cuốn bằng hình ảnh và sách vở mà sao nhãng ngôn ngữ của thế giới”

-“Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước.”

-“Những thứ vào miệng con người không độc hại, xấu xa. Xấu xa, độc hại là những gì từ miệng họ tuôn ra”

-“Đừng nghĩ tới những gì đã bỏ lại phía sau.”

-“Hãy lắng nghe trái tim mình. Nó biết hết mọi điều vì nó từ Tâm linh vũ trụ mà ra và một ngày kia sẽ trở về đó. Trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó. Nếu cậu hiểu rõ trái tim mình thì sẽ không xảy ra điều gì bất trắc đâu, vì cậu biết rõ nó mơ ước gì và biết phải ứng xử như thế nào. Không ai trốn tránh được trái tim mình thành ra nên lắng nghe nó nói là hay hơn cả. Như thế cậu sẽ không bao giờ bị đánh bất ngờ.”

-“Trước khi cậu đạt được ước mơ thì Tâm linh vũ trụ sẽ thử thách mọi điều cậu học được trên đường đi. Khi đạt được ước mơ chúng ta cũng đồng thời nắm vững những bài học đã lĩnh hội khi đi theo ước mơ. Đó chính là thời điểm mà đa số người ta bỏ cuộc, nói theo ngôn ngữ sa mạc là: ‘Chết khát đúng vào lúc cây chà là xuất hiện ở chân trời’. Mọi cuộc tìm tòi đều khởi đầu như câu ‘thánh nhân đãi kẻ khù khờ’ và kết thúc với sự thử thách gay go kẻ chiến thắng.”

-“Người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại vì cảm thấy không xứng đáng được hưởng hoặc không thể nào đạt nổi.

-“Hãy bảo nó rằng sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưatừng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ, vì mỗi phút giâytìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ Thượng Đế và vĩnh hằng. Song tiếc thay có rất ít người đi theo con đường tiền định, con đường dẫn đến vận mệnh của họ, dẫn đến hạnh phúc. Chỉ có một điều khiến không thể nào đạt được ước mơ – đó là sợ sẽ thất bại”

-“Khi đứng ở ngưỡng cửa cái chết người ta thường cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống.”

-“Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi”

-“Hãy ghi nhớ nơi mà cậu sẽ khóc. Đó cũng chính là nơi chôn giấu kho báu của cậu.”

-“Các đồi cát thay đổi theo gió nhưng sa mạc không bao giờ thay đổi. Em là một cô gái sa mạc và rất tự hào về điều này. Chồng em cần phải đi lại tự do như làn gió làm biến dạng những đồi cát. Và em cũng mong được thấy chồng em nhập vào những đám mây, trong những con thú và trong làn nước giếng”.

 NhaGiaKim3

Giống như cuốn Hoàng tử bé, câu chuyện Nhà giả kim cũng diễn ra trong sa mạc, là nơi mà theo tôi, diễn tả đầy đủ nhất sự vô thường của kiếp người: Cuộc đời đang sa mạc hóa tâm hồn trẻ thơ của chúng ta. Đến một lúc nào đó, trước khi trở về cát bụi, trong sa mạc hồn ta sẽ chỉ còn lơ thơ dăm ba ốc đảo: Một Tình yêu không quên được ; Một giấc mơ dang dở ; Một công việc đang làm ; Dăm ba người bạn cũ…

Có lẽ tôi đã viết quá dài. Bạn hãy đọc tiếp trong cuốn sách nhé. Mong rằng Nhà giả kimcũng sẽ nói với bạn những điều đã nói với tôi.

 

Xem Thêm Nội Dung

Chat với giadinhbook.com.vnwaiting