Tuyển truyện hay dành cho thiếu nhi - bộ 16 cuốn

Tác giả:
Nhà xuất bản: Trẻ
Năm xuất bản: 2013
Hình thức bìa: Bìa mềm
Kích thước 13x19
Cân nặng: 3,000 (gram)
Giá bìa: 579,000 đ
Hết hàng

Truyển truyện hay dành cho thiếu nhi - trọn bộ 16 cuốn: Cô dâu trong thung lũng; Tu hú gọi mùa; Thằng hai ổi; Những mùa hè đi qua; Mùa hè quê ngoại; Tổ mẫu làng hoa; Người khổng lồ núi bạc; Chuyện của cu Minh; Thánh Gióng và bé Nê; Kỷ niệm về một dòng sông; Cò trắng vườn chim; Cha con ông mắt Mèo; Mùa hè thơ ấu; Ngôi sao Thái dương Xanh; Bóng người trong đường Lô; Bạn thành phố.

BẠN THÀNH PHỐ

Tác Giả: Nguyễn Thị Thanh Bình

Nam được về quê ngoại trong dịp hè. Ở với ông bà ngoại và cậu, dì, cậu được rộng chân chạy nhảy, vui chơi và xâm nhập vào các sinh hoạt ở quê từ lúc nào không biết. Rồi ngày chia tay cũng đến trong nỗi luyến tiếc của cậu thiếu niên thành phố.

BÓNG NGƯỜI TRONG ĐƯỜNG LÔ

Tác Giả: Lê Châu
Trí, Dũng là hai học sinh ở Biên Hòa về nông trường An Thái nghỉ hè. Ở đó họ gặp Phương, em bà con của Trí. Ba đứa tận hưởng thời gian nghỉ hè bằng những trò chơi dân dã. Nhưng trong một đêm đi soi chim, cả ba bắt gặp những bóng người lạ đột nhập kho phân của nông trường, trong đó ba đứa nhận ra có thằng Thứ Pele – một đứa mồ côi ở với chú ở nông trường. Nó là đứa chơi bời lêu lổng , hư hỏng. Sáng hôm sau, ba đứa nghe nông trường bị kẻ gian lẻn vô kho phân lấy phân bón của nông trường trong khi thủ kho mắc bận lo cho vợ ốm. Ba đứa hợp lực điều tra, nhờ Trí giác ngộ mà Thứ Pele chịu hợp tác nên bảo vệ nông trường đã tóm gọn bọn ăn trộm .

NGÔI SAO THÁI DƯƠNG XANH

Tác Giả: Linh Hiền
Cò và Sậy là hai học sinh lớp 8A3 trường Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp. Tình cờ Có và Sậy gặp hai người ngoài vũ trụ là Quatorze và Quinze của Thái Dương Xanh xuống tìm hiểu Trái đất. Người Thái Dương Xanh mời Cò và Sậy lên thăm hành tinh của họ . Ở đó Cò và Sậy biết người Thái Dương Xanh muốn liên hệ với người Trái đất để khám phá vũ trụ nhưng họ cần thêm thời gian là 50 năm để người Trái đất phát triển khoa học và tự cứu mình vì đang hủy hoại môi trường sống. Khi trở về, người Thái Dương xanh đưa hai em xuống lộn hành tinh xám – một hành tinh đang tàn lụi vì ô nhiễm. Mãi sau người Thái Dương Xanh mới phát hiện ra sai lầm và đến đón hai cậu quay về Trái đất. Có và Sậy quyết tâm học tập thật giỏi để sau nầy là những nhà khoa học cùng với người Thái Dương Xanh chinh phục vũ trụ.

MÙA HÈ THƠ ẤU

Tác Giả: Nguyễn Thị Châu Giang
Ba mẹ đi công tác, bé Cưng được về ở với bà Ngoại ở quê. Ở với bà, Cưng gặp người anh em bà con là thằng Bùng tuy nghèo khổ nhưng nó rất tốt. Cưng ghiền kẹo vừng là đã lấy trộm tiền của bà khiến thằng Bùng bị nghi oan. Nghe bà kể lể hoàn cảnh khó khăn của Bùng, Cưng xấu hổ nhận lỗi. Ở quê còn nhiều chuyện khác mà Cưng không thể nào quên. Hết hè, Cưng quay về nhà với bao kỷ niệm và thấy mình lớn thêm để cố học và thêm yêu mến quê hương.

CHA CON ÔNG MẮT MÈO

Tác Giả: Nguyễn Thái Hải
Út Đen là con trai của ông Mắt Mèo. Ông Mắt Mèo bị vợ bỏ theo trai nên rất ghét con học chữ vì ông cho rằng vợ ông có chữ nên viết thư cho trai . Trong một lần đi ăn trộm sầu riêng, ông Mắt Mèo bị trúng đạn ở chân , do tự mổ xẻ lấy đạn ra, ông bị nhiễm trùng huyết, phải cưa chân. Thằng Út Đen rất thương ba, nó đi làm phụ hồ để lấy tiên phu nuôi gia đình. Trong lúc nằm ở nhà, ông Mắt Mèo luyện phóng dao và phóng đâu trúng đấy. Rồi Ông và anh Tử Thanh lập gánh xiếc. Ông Mười Của, một địa chủ giàu có đề nghị ông Mắt Mèo một tiết mục rợn người: phóng dao quanh người Út Đen. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông Mắt Mèo đồng ý. Và tiết mục nguy hiểm đó đã diễn ra. Ngay khi phóng mũi dao cuối cùng sát người con, ông Mắt Mèo ôm con vào ngực ràn rụa nước mắt. Và ông quyết định bỏ nghề phóng dao, giải tán gánh xiếc: ông quyết tâm cho con ăn học nên người.

CÒ TRẮNG VƯỜN CHIM

Tác Giả: Kim Hài

Vui và ba Vui, ông Ba, rời bỏ vùng biển quê hương sau một cơn sóng thần giết sạch người thân để về nông thôn miền Nam, miệt vườn tràm chim sinh sống. Ở nơi đó Vui đã biết về một tràm chim – nơi có hàng đàn chim về quần tụ về sinh sống . Vui được thằng Tửng, con ông Tư, bạn thân của ba Vui, chỉ vẽ rất nhiều về cuộc sống đồng quê. Vui đi học và làm quen với Duyên – lớp phó học tập. Ba Duyên là người cộc cằn thô lỗ lại quen đi bắt chim non bán cho các quán nhậu. Tình cờ Vui và Tửng cứu được một con chim non Hồng Hạc bị thương ở cánh. Hai đứa lén chữa bịnh cho con hồng hạc và giấu trong vườn nhà. Ba Duyên biết được tính bắt con Hồng Hạc nhưng Vui, Tửng và Duyên đã đem con hồng hạc ra tràm thả cho nó về với tự do. Truyện giáo dục tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống.

KỶ NIỆM VỀ MỘT DONG SÔNG

Tác Giả: Đoàn Lư
Hồi ức của một người Tày (dân tộc thiểu số) ở vùng cao Cao Bằng về vùng quê hương miền núi mà ông ở từ khi còn tấm bé. Tác giả nhắc lại kỷ niệm về dòng sông Bằng thân yêu – con sông đã cho dân Tày và các tộc người khác con cá sống quanh năm, đồng thời nhắc nhở về việc phải bảo tồn cá, chớ lạm sát cá một cách vô ý thức như một số người đang làm hiện nay.

THÁNH GIÓNG VÀ BÉ NÊ

Tác Giả: Lưu Trọng Văn
Đây là truyện kể của một người bố về đứa con học lớp học 1. Những mẩu chuyện nhỏ, bay bổng được thể hiện sinh động qua các con vật quen thuộc được nhân cách hóa như Khỉ, Thỏ, Sóc… và những nhân vật quen thuộc: Batman, Thánh Gióng… giúp cho bé Nê (nhân vật chính) nhận ra cái đúng cái sai trong cách hành xử của mình.

CHUYỆN CỦA CU MINH

Tác Giả: Nguyễn Thị Hồng Ngát
Nghỉ hè, Cu Minh được bà nội cho về quê chơi. Ở quê, cu Minh được sống mấy ngày với ông Kếu, em của bà nội. Ông Kếu rất yêu thương cu Minh. Chính ở quê, cu Minh mới hiểu biết nhiều về đời sống ở nông thôn Bắc bộ. Ông Kếu dạy cu Minh tên các vì sao, cu Minh được chứng kiến con bò đẻ con bê… và nhiều điều thú vị khác nữa. Ngày chia tay, cu Minh rất quyến luyến ông Kếu, nó hẹn hè sau sẽ về quê chơi với ông nữa vì sau chuyến đi đó, cu Minh đã hiểu và yêu quý làng quê nghèo nhưng đầy tình làng nghĩa xóm.

NGƯỜI KHỔNG LỒ NÚI BẠC

Tác Giả: Trần Thùy Mai
Klang là con của Sauleng. Klang không cha nên bị trẻ con trêu chọc. Bà Dít cứ nói Klang là con của người khổng lồ. Một hôm Klang lén mẹ đi theo đoàn săn hổ thọt và bị hổ cõng đi. Trong lúc đánh nhau với cọp thập tử nhứt sinh, Klang được một cô bé cứu. Đó là Pu Dung – Mỵ nương – con vua Hùng thứ sáu. Đôi bạn đến dinh thự của Cun Khương, thầy mo của vua Lạc Vương. Không ngờ Cun Khương phản loạn, ngầm câu kết với người Ân Tư đánh chiếm Lạc Việt. Klang và Pu Dung phát hiện ra hang động, nơi Cun Khương nhốt hàng trăm nô lệ phục vụ ý đồ đen tối của hắn. Pu Dung bị bọn Ân Tư bắt đi và trở thành tù binh trên đất Ân Tư, nàng bị nhốt với Đại phu nhân của tên chúa Ân Tư. Klang đã cứu được Pu Dung và quay về Lạc Việt, bắt sống Cun Khương. Họ giải thoát cho hàng trăm nô lệ và tình cờ giải thoát cả Cun Cần, đó chính là cha ruột của Klang. Cun Cần bị Cun Khương giam cầm mong moi bí mật về mỏ sắt nhưng Cun Cần không khai nên bị Cun Khương chặt cả tay chân. Cun Cần gặp lại vợ con và ông đã nhảy vô lửa để khích động tinh thần binh sĩ chống giặc Ân Tư.

TỔ MẪU LÀNG HOA

Tác Giả: Nguyễn Văn Sang
Truyện kể về bà Ngọc Hoa, tổ mẫu làng hoa Dâm Đàm. Gia đình Ngọc Hoa bị giặc Lương giết sạch, bà chạy thoát tới làng Dâm Đàm thì ngất xỉu, may nhờ ông bà Chính, một đôi vợ chồng già không con cứu và cưu mang. Ngọc Hoa lấy tên là Ngọc Dung, tá túc ở nhà ông bà Chính. Thấy dân làng quá khổ, Ngoc Dung bèn dạy cho Hợi và đám con nít trong làng nghề trồng hoa nhưng chỉ giấu mỗi cách trồng thứ hoa hồng vì sợ lộ tung tích. Bà còn cứu chữa dân làng bằng những vị thuốc Nam gia truyền khiến tên Hoàng Thiên Đại pháp sư lừa bịp rất tức giận, nhưng bằng tài nghệ riêng, bà đã lột mặt nạ tên pháp sư lừa bịp. Phát hiện ra bà còn sống, tên Thứ sử Tô Sử mang quân tới Dâm Dàm bắt bà. Hợi và trai tráng trong làng toan chống cự nhưng Ngoc Hoa không cho. Bà đã lùa thế giết chết kẻ thù Tô Sử và cũng hy sinh luôn. Dân làng lập đền thờ bà, nhưng kiếp nạn cũng chưa hết…

MÙA HÈ QUÊ NGOẠI

Tác Giả: Trần Huiền Ân
Tác giả ghi lại cảm nghĩ của Hoàng Phố, Chương Khôi, Quỳnh Huyên và Đan Giao khi về thăm quê ở miền Trung đồng thời giới thiệu các địa danh và sinh hoạt ở miền núi. Qua tác phẩm, các em sẽ hiểu và thêm yêu quê hương đất nước.

NHỮNG MÙA HÈ ĐI QUA

Tác Giả: Thùy An
Khoa là con nhà khá giả lại học giỏi nên có hơi kiêu kỳ và hay đặt điều kiện với bạn. Bạn học của Khoa là Bình, Hải, Sơn đều là con nhà nghèo. Gia đình Khoa bỗng lâm vô cảnh ngộ. Ba Khoa làm ăn thua lỗ, bị phá sản. Gia đình chia lìa mỗi người một nơi. Khoa được gởi cho bác Hai nhưng thấy gia đình Khoa nghèo túng, gia đình bác Hai đối xử tệ với đứa cháu ruột. Khoa được chuyển qua nhà chú Tư nhưng lại gặp bà thím chua ngoa. Cô Út lại mang Khoa về nuôi, nhưng Khoa lại gặp ông dượng vô nhân tính. Trong thời gian “lưu lạc”, Khoa đã phải vất vả làm việc nhưng gia đình người thân lại hất hủi, tệ bạc với Khoa. Rồi Khoa được cô chủ nhiệm là Băng Tâm đem về nuôi dưỡng. Khoa đi bỏ bánh mì để lấy tiền phụ cô, các bạn của Khoa cũng hết lòng giúp đỡ Khoa. Rồi ba má Khoa gầy dựng lại cơ nghiệp, đón Khoa về ở trong lúc đó bác Hai và dượng Út của Khoa lại rơi vào cảnh tù tội vì buôn lậu. Gia đình Khoa lại đón gia đình bác Hai gái về cho tá túc. Truyện giáo dục các em: Cuộc sống không phải màu hồng, khi đối mặt với thực tế phũ phàng, ta phải có ý chí và nghị lực vươn lên.

THẰNG HẢI ỔI

Tác Giả: Hồng Thủy
Thằng Hải “ổi” là một đứa hoc trò ngỗ nghịch. Nó ghét đám con nhà giàu phách lối nên đi học thường hay đánh lộn. Má nó gởi nó qua ở với chú Tư bên xóm Vàm Kinh nhưng chứng nào tất nấy, nó vẫn phá phách, hỗn láo với cô giáo nên bị đuổi học. Nó quen với con Hạ Phi, một đứa con gái nghèo mua gánh bán bưng, cũng đi học nhưng con Hạ Phi rất hiểu thằng Hải. Thằng Hải bị đòn, bị người ta đánh, con Hạ Phi rất đau xót, nó lấy dầu xức cho thằng Hải.Vì căm thù anh em thằng Thời, Thế, ỷ con trưởng công an xã ăn hiếp mấy đứa nhà nghèo, Hải đã ra tay vặt trụi nửa vườn nhãn nhà Bảy Chà, ba thằng Thời và Thế. Nó bị anh em thằng Thời bắt , hành hạ. Nhưng rồi nó trốn thoát, được con Hạ Phi và má nó cho dầu trăn xức mấy chỗ phỏng… Rồi thằng Hải cũng lên Sài Gòn học nghề, bữa chia tay đấy quyến luyến. Thằng Hải tự hứa với lòng sẽ không phá phách, lì lợm nữa mà sẽ cố gắng học nghề để làm cho má nó, chú Tư và con Hạ Phi an lòng.

TU HÚ GỌI MÙA

Tác Giả: Trần Công Nghị
Truyện kể về ba người bạn học cấp 2 ở xóm Đồi là Bình, Hoa và Thông. Ba bạn ở một vùng đồi trung du Bắc bộ. Ba của Bình, Hoa và Thông cũng là ba người bạn thân. Ba của Thông là thương binh trở về và rất muốn biến vùng đồi núi của mình trở thành những vườn cây trĩu quả để dân xóm Đồi đổi đời. Ngược lại ba của Bình thì là dân chạy chợ, giao du với lũ bất lương nhưng cũng rất tốt với bè bạn. Thông rất yêu thương bố và cố gắng giúp bố mẹ trong việc gây dựng vườn cây mơ ước. Trải qua nhiều biến cố, ước mơ của bố Thông đã thành hiện thực nhưng vết thương cũ đã quật ngã người thương binh. Thông tiếp nối ước mơ của bố, trở thành ông chủ nhỏ và xóm Đồi đã thay da đổi thịt.

CÔ DÂU TRONG THUNG

Tác Giả: Viễn Dương
Gồm bảy truyện ngắn nói về nỗi bất hạnh, nghèo khổ của những đứa trẻ không cha hoặc có cha mà không có mẹ. Tuy là bảy nốt trầm gợi buồn cho người đọc nhưng tập truyện cũng cho độc giả thấy được tia hy vọng của những mảnh đời khốn khổ.

Xem Thêm Nội Dung

Chat với giadinhbook.com.vnwaiting