Combo 8 cuốn: Bí quyết thành công của doanh nghiệp hàng đầu thế giới - Toyota

Tác giả:
Dịch giả: Nhóm VietFuji
Nhà xuất bản: Phụ Nữ
Nhà phát hành: NXB Phụ Nữ
Năm xuất bản: 2017
Hình thức bìa: Mềm, tay gấp
Kích thước 17 x 24 cm
Cân nặng: 2,600 (gram)
Giá bán: 612,800 đ
Tiết kiệm:20%(153,200 đ)
Giá bìa: 766,000 đ
Đang có hàng

1. Giải quyết vấn đề theo phương thức Toyota

- Vấn đề là sự chênh lệch giữa " Hiện tại" và "Lý Tưởng"

- Không kẻ nào khốn khó bằng kẻ không có vấn đề!

- Không có vấn đề chính là vấn đề lớn nhất!

- Bí quyết nào tạo nên sức mạnh của Toyota

- Phương pháp giải quyết vấn đề dẫn đến đột phá, chính là bí quyết cho sức mạnh của toyota

- Với 8 bước giải quyết vấn đề và những câu chuyện thực tiễn của các chuyên gia đào tạo, đồng thời cựu nhân viên Toyota sẽ truyền tải đến bạn đọc những tinh túy của kỹ năng này.

- Năng lực giải quyết vấn đề và là kỹ năng cần thiết đối với bất kỳ nghề nghiệp, nghành nghề nào.

 

2. Sách Nghệ thuật Kaizen tuyệt vời của Toyota

Phương thức sản xuất Toyota có nói rằng “thắng thua được quyết định bởi số lượng của trí tuệ được đưa ra”.

Sách Nghệ thuật Kaizen tuyệt vời của Toyota giống người khác thì không thể tạo ra năng lực cạnh tranh. Ví dụ, nếu sử dụng cùng loại máy móc để sản xuất cùng một loại sản phẩm với đối thủ, thì không thể nào chiến thắng được. Việc đưa “trí tuệ của con người” vào cách sử dụng máy móc là cần thiết. Cùng một máy móc, nhưng tùy theo cách tùy chỉnh và hàm

lượng trí tuệ của con người mà công ty có thể nâng cao sức cạnh tranh đối với công ty khác.

Tôi đột nhiên suy nghĩ không biết từ trước tới giờ, Toyota đã tích lũy được bao nhiêu trí tuệ. Theo số liệu thống kê, có một năm tổng số phương án Kaizenđã được đề xuất là 650.000 phương án. Từ năm 1950, Toyota bắt đầu áp dụng chế độ “đề xuất Kaizen”. Không phải năm nào cũng có số lượng phương án Kaizen lớn như trên, nhưng giả sử mỗi năm có khoảng 500.000 phương án được thực hiện thì trong 60 năm qua, Toyota đã thực hiện khoảng 30 triệu phương án Kaizen.

Đây chính là cơ sở để Toyota trở thành số một thế giới. Mỗi năm Toyota sản xuất 10 triệu xe tại hàng chục quốc gia trên thế giới, tạo ra lợi nhuận trên 2 nghìn tỷ yên. Có thể nói nguồn gốc tạo ra sự phát triển của Toyota chính là từ 30 triệu phương án Kaizen này.

Có thể những phương án Kaizen chỉ là những“trí tuệ nhỏ”, nhưng khi tập hợp được 1 triệu, 2 triệu “trí tuệ nhỏ”, Toyota có thể tạo ra sức mạnh áp đảo hoàn toàn trên phạm vi toàn thế giới. Sự phát triển của Toyota là minh chứng cho điều này.

Khởi nguồn của Kaizen là những “để ý nhỏ”. Nếu một công việc thật khó làm, quá vất vả, quá khó, nhân viên của Toyota sẽ không chịu đựng hay bỏ qua những điều này. Họ suy nghĩ xem có cách nào tốt hơn hay không? Nếu có thì thử làm, thử thay đổi xem thế nào. Ban đầu nhiều trường hợp không có kết quả như mong đợi, nhưng khi đạt được thành quả người thực hiện sẽ vô cùng hạnh phúc. Những ví dụ thành công cũng sẽ trở thành tài sản chung của toàn công ty.

 

3. Sách Nghệ thuật làm viêc cho ra kết quả của Toyota

Độ "khủng" của công ty Toyota không chỉ nằm ở số lượng xe sản xuất hàng đầu thế giới hay lợi nhuận ròng đạt đến 2.000 tỉ yên, mà độ "khủng" của Toyota chính là nằm ở "năng lực làm việc để liên tục tạo ra được thành quả".

Toyota đã luôn phải đương đầu với vô vàn thử thách. Năm 1950, công ty phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Kể từ năm 2008, công ty liên tục phải gánh chịu nhiều khó khăn đến từ hậu quả của cuộc khủng hoảng tài

chính Lehman, đồng thời còn phải thu hồi sản phẩm trên quy mô lớn. Năm 2011, Toyota chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất sóng thần lịch sử tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản. Dù gặp phải những khó khăn như vậy, nhưng nhờ vào tích lũy Kaizen hằng ngày nên Toyota vẫn liên tục duy trì, cho ra thành quả mà không cần phải cắt giảm nhân sự hay rút gọn các mảng kinh doanh.

Vài năm về trước, Tạp chí Nikkei (Thời báo kinh tế Nhật Bản) có làm một chuyên đề đặc biệt về Toyota và GE (General Electric) với tiêu đề Doanh nghiệp trăm năm cách tân. GE là tập đoàn lớn hàng đầu thế giới, khởi nguồn từ ông vua của những phát minh nổi tiếng - Thomas Edison. Toyota được vinh dự sánh ngang với công ty hàng đầu thế giới như vậy, nhưng thực ra giữa hai công ty có sự khác biệt rất lớn.

Sách Nghệ thuật làm viêc cho ra kết quả của Toyota cách tân của GE có được là nhờ nhà kinh doanh thép Jack Welch, ông đã mạnh dạn sa thải một lượng lớn nhân viên, đồng thời thẳng tay cắt bỏ luôn những mảng kinh doanh không có tiềm năng. GE cũng không mất công xây dựng từ đầu những mảng kinh doanh mới, thay vào đó, họ trực tiếp mua về các mảng kinh doanh có tiềm năng cao để phát triển công ty.

Ngược lại, nếu nhìn từ GE, Toyota đã chọn cách làm có thể nói là vô cùng "ngớ ngẩn". Dù gặp khó khăn đến mức nào đi nữa, Toyota vẫn kiên định với chính sách không sa thải nhân viên. Trong lúc nhiều doanh nghiệp khác chuyển công xưởng sản xuất sang các nước châu Á thì Toyota vẫn quyết tâm duy trì sản xuất trong nước Nhật. Toyota cũng hạn chế đầu tư vào các mảng kinh doanh khác để dành mọi nguồn lực tập trung mài giũa kĩ thuật sản xuất ô tô.

 

4. Nghệ thuật Kaizen tuyệt vời của Toyota

Chính lúc gặp khó khăn mới là cơ hội

Phương thức sản xuất Toyota có nói rằng “thắng thua được quyết định bởi số lượng của trí tuệ được đưa ra”.

Nếu chỉ làm những việc giống người khác thì không thể tạo ra năng lực cạnh tranh. Ví dụ, nếu sử dụng cùng loại máy móc để sản xuất cùng một loại sản phẩm với đối thủ, thì không thể nào chiến thắng được. Việc đưa “trí tuệ của con người” vào cách sử dụng máy móc là cần thiết. Cùng một máy móc,...

 

Xem Thêm Nội Dung

Chat với giadinhbook.com.vnwaiting